การสร้างความผูกพันพนักงานได้สองทาง

Posted: มิถุนายน 24, 2016 in HR : Human Revolution, OD : Organization Designation
ป้ายกำกับ:,

องค์กรขนาดเล็กหรือองค์กรที่ไม่มีสายบังคับบัญชาตามโครงสร้างองค์กรที่ชัดเจนหรือบริษัทที่มีหน่วยงานบางแผนกที่มีพนักงานแค่คนสองคน อาจจะพบว่าพนักงานเหล่านี้ไม่มีหัวหน้างานหรือผู้บังคับบัญชาอย่างเป็นทางการ ถ้าเป็นพนักงานที่ยังอ่อนประสบการณ์หรือต้องควบตำแหน่งหัวหน้ากับลูกน้องในคนเดียวกัน จะทำให้มีความสับสนในบทบาทหน้าที่การทำงานอย่างมาก หากต้องรับภาระงานที่ยากและขอบเขตการทำงานกว้างขวาง เวลามีปัญหาก็ไม่รู้จะปรึกษาใคร จนทำให้พนักงานรู้สึกท้อจนอยากลาออก

conversation

วิธีการที่จะช่วยเหลือพนักงานในกรณีดังกล่าว ก็คือ ต้องแต่งตั้งหัวหน้างานหรือมอบหมายพี่เลี้ยงให้แก่พนักงาน เพื่อที่จะให้คอยประคับประคอง ช่วยเหลือดูแล ให้คำปรึกษา ตัดสินใจ แก้ไขปัญหา ติดต่อประสานงานกับหน่วยงานอื่น ๆ ไกล่เกลี่ยความขัดแย้ง ฯลฯ เปรียบเสมือนพี่รหัส น้องรหัส สมัยเรียนมหาวิทยาลัย

ประโยชน์จากการแต่งตั้งมอบหมายหัวหน้าหรือพี่เลี้ยงนี้ จะทำให้พนักงานมีความผูกพันซึ่งกันและกันทั้งคู่ หรือเป็นการสร้างความผูกพันสองทาง (two-way engagement) ทั้งลูกพี่และลูกน้อง เพราะคนที่เป็นหัวหน้าหรือพี่เลี้ยงก็รู้สึกว่าตัวเองได้เติบโตก้าวหน้ามากขึ้น มีภาระหน้าที่ความรับผิดชอบต่อลูกน้อง ต้องทำตัวให้ดี คอยอยู่ดูแลเป็นแบบอย่างแก่ลูกน้อง ส่วนคนเป็นลูกน้องก็อุ่นใจมีคนดูแลสนับสนุน รับฟังปัญหา ให้คำชี้แนะ ได้ในทุก ๆ เรื่องทั้งที่เกี่ยวข้องกับงานและไม่เกี่ยวกับงาน ทำให้มีกำลังใจเข้มแข็งมากขึ้น สามารถอยู่ต่อได้อย่างสบายใจ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s