เปรียบเทียบการโค้ชกับเกมใบ้คำ

Posted: สิงหาคม 3, 2016 in OD : Organization Designation
ป้ายกำกับ:, ,

กระบวนการโค้ชสำหรับบางคนจะเป็นเรื่องที่ขัดใจอยู่สักหน่อย เพราะธรรมชาติของผู้จัดการหรือผู้บริหารย่อมต้องการบรรลุผลสำเร็จตามเป้าหมายภายในระยะเวลาอันจำกัด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ยุคสมัยนี้ต้องทำธุรกิจแข่งกับเวลา ดังนั้น การโค้ชโดยวิธีการตั้งคำถามให้ลูกน้องคิดออกได้เองอาจจะไม่ใช่แนวทางที่ตรงใจหัวหน้าเท่าไรนัก

maxresdefault

แต่การโค้ชเหมาะสำหรับใช้เป็นการพัฒนาอย่างต่อเนื่องในระยะยาวมากกว่าเห็นผลลัพธ์ในระยะนั้น ถ้าจะว่าไปแล้ว การโค้ชก็เปรียบเสมือนการเล่นเกมใบ้คำ กติกาของการเล่นเกมใบ้คำก็คือ มีคนใบ้คำและคนทายคำ คนใบ้คำจะรู้คำตอบอยู่แล้ว แต่ไม่สามารถพูดออกมาได้ตรง ๆ ต้องพยายามใบ้ให้คนทายตอบถูกได้ตรงกับคำเฉลย

วิธีการโค้ชก็เช่นเดียวกัน โค้ชจะพยายามตั้งคำถามเพื่อให้ผู้ถูกโค้ช ค้นพบคำตอบและพูดออกมาด้วยตนเอง  โดยโค้ชจะต้องไม่พยายามบอกคำตอบ ถึงแม้โค้ชจะรู้อยู่ในใจว่าคำตอบที่น่าจะเป็นคืออะไร

สรุปก็คือ ในชีวิตจริงการโค้ชดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่น่าอึดอัด เพราะตัวโค้ชเองก็อยากจะเฉลยคำตอบด้วยตนเอง ส่วนผู้ถูกโค้ชก็อยากจะให้โค้ชบอกมาเลยให้สิ้นเรื่องสิ้นราวว่าคำตอบที่แท้จริงคืออะไร อยากให้ทำอะไรก็ว่ามา แต่ขั้นตอนที่ยากลำบากใจเหล่านี้นี่แหละที่เป็นเครื่องมือฝึกฝนพัฒนาตนเองทั้งตัวโค้ชและผู้ถูกโค้ช ในการที่จะทำให้ผู้ถูกโค้ชได้รับการพัฒนากระบวนการไล่เรียงความคิด จนสามารถค้นหาแนวทางไปสู่จุดหมายได้ด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นจุดมุ่งหมายที่สำคัญของการโค้ช

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s