ทำความเข้าใจร่างรัฐธรรมนูญปี 59 ที่เพิ่งได้รับความเห็นชอบ

Posted: สิงหาคม 8, 2016 in Freehand
ป้ายกำกับ:, ,

จากผลการลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญปี 2559 ที่เพิ่งผ่านมา ปรากฏว่าเสียงส่วนใหญ่มีความเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ แสดงให้เห็นว่า ประชาชนส่วนใหญ่ต้องการจะเห็นทิศทางที่ชัดเจน ว่าการเมืองไทยจะไปยังไงต่อ โดยธรรมชาติแล้วคนเรามักจะชอบอะไรที่คาดเดาได้มากกว่า ดังนั้น ถ้าหากไม่รับร่างหรือร่างไม่ผ่านแล้ว ก็ไม่รู้ว่าจะไปเป็นยังไงต่อไป ผลที่ออกมาจึงเป็นไปตามความคาดหมาย ซึ่งอาจจะส่งผลดีต่อบรรยากาศเศรษฐกิจการลงทุนก็เป็นได้ เพราะนักลงทุนก็พอจะรู้ว่าทิศทางการเมืองน่าจะเป็นไปอย่างไรบ้าง

ไหน ๆ ร่างธรรมนูญก็ผ่านความเห็นชอบจากคะแนนเสียงส่วนใหญ่แล้ว ลองมาทำความเข้าใจกันอีกทีว่า ร่างรัฐธรรมนูญปี 59 ที่เพิ่งจะผ่านความเห็นชอบจากเสียงส่วนใหญ่นี้ มีเนื้อหาสำหรับเรื่องอะไรบ้าง จากคลิปวิดีโอสั้น ๆ ต่อไปนี้

ถ้าเปรียบเกมการเมืองเป็นเหมือนเกมกีฬา ที่ผ่านมากฎกติกามีช่องโหว่ให้นักกีฬาสามารถทำผิดกติกาได้ ดังนั้น ถ้าจะแข่งขันกันอย่างเป็นธรรมก็ต้องมีการแก้ไขกติกากันใหม่ ก่อนจะแข่งขันกันใหม่ได้นั่นเอง

แต่จะว่าไปแล้ว เรื่องกีฬาก็มีนักกีฬาทีมชาติที่คัดเลือกเอาคนเก่ง ๆ ของชาติมาเป็นตัวแทนของประเทศ ฉะนั้น เรื่องการเมืองก็น่าจะมีรัฐบาลทีมชาติ ที่คัดเลือกเอาคนเก่ง ๆ ระดับประเทศมาบริหารบ้านเมืองเช่นกัน ก็ได้แต่หวังว่าการเมืองยุคใหม่น่าจะมีบทเรียนในอดีตมามากพอสมควร น่าที่จะเรียนรู้แก้ไขไปสู่อนาคตที่ดีกว่าเดิมได้

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s