ถ้าอยากจะบริหารจัดการสิ่งใดให้วัดผลในสิ่งนั้น

Posted: สิงหาคม 24, 2016 in OD : Organization Designation
ป้ายกำกับ:, ,

หลายท่านอาจจะเคยได้ยินคำกล่าวในทำนองที่ว่า “what get measured gets done”, “what get measured gets manage”, “what get measured gets improve” อะไรประมาณนี้ ซึ่งหมายความถึง การตรวจวัดผลจะนำมาซึ่งการจัดการให้สิ่งนั้นสำเร็จลุล่วง ได้รับการปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้นได้ นั่นเอง

slide_84

เพราะว่าถ้าหากเราไม่สามารถรู้ได้ว่าสิ่งที่เราทำไปนั้นดีพอหรือยัง มาถูกทางหรือไม่ เราก็จะไม่สามารถทำอะไรต่อได้เลย นี่จึงเป็นประโยชน์ของการติดตามวัดผล ซึ่งก็เป็นเหตุผลที่ดีในการที่จะใช้ตัวชี้วัดมาเป็นเครื่องมือบริหาร

แต่สำหรับบทความตอนนี้ อยากจะนำเสนอในอีกมุมมองหนึ่งที่แตกต่างออกไป นั่นคือ แท้จริงแล้ว ถ้าเราอยากจะจัดการสิ่งใด หรืออยากจะแก้ไขปรับปรุงอะไร เราควรจะต้องทำความรู้จักและเข้าใจสิ่งนั้นให้ดีเสียก่อนต่างหาก

การใช้ตัวชี้วัดก็เป็นสิ่งที่ดีในการได้ข้อมูลมาบริหาร แต่การจะเน้นไปที่ตัวชี้วัดเป็นหลักเลย อาจจะไม่ถูกต้องเสียทีเดียวนัก ควรจะประกอบด้วยการเก็บข้อมูล การศึกษาปัจจัยองค์ประกอบที่ทำให้เกิดความสำเร็จ และการตั้งเป้าหมายวัตถุประสงค์ให้ชัดเจน เช่น อยากจะได้ยอดขายเพิ่ม ต้องก็ต้องทราบว่าสินค้าอะไรขายดี ลูกค้าตัดสินใจซื้ออย่างไร สถิติยอดขายท่ีผ่านมามีแนวโน้มเป็นอย่างไร เป้าหมายที่ต้องการให้บรรลุเป็นเท่าไหร่ ฯลฯ

จะเห็นว่าการบริหารจัดการที่ดีต้องใช้ข้อมูลประกอบที่มากกว่าข้อมูลที่ได้จากการวัดผล ซึ่งข้อมูลผลลัพธ์นั้นก็มีประโยชน์ แต่อาจจะไม่ใช่ทั้งหมด อย่างเช่น ข้อมูลฟีดแบคก็ช่วยให้เราเรียนรู้จากการลงมือทำที่ผ่านมาได้ดีขึ้น หัวใจสำคัญในการบริหารก็คือ เมื่อไหร่ก็ตามที่เรามีความรู้ความเข้าใจในเรื่องนั้นเพิ่มขึ้นเราก็จะบริหารมันได้ดีขึ้น

ดังนั้น สรุปได้ว่า การบริหารต้องใช้ข้อมูลเพื่อให้เราตัดสินใจในการบริหารได้ดีขึ้น การได้มาซึ่งข้อมูลจึงมีความสำคัญ โดยนักบริหารอาจจะเก็บข้อมูลได้จากหลายทาง เช่น การดู อ่าน ฟัง เก็บสถิติ เป็นต้น ซึ่งการใช้ตัวชี้วัดก็ทำให้ได้ข้อมูลที่ดีระดับหนึ่ง แต่บางครั้งผู้บริหารก็ไปเน้นที่ข้อมูลผลลัพธ์ปลายทางมากเกินไป จนหลงลืมไปว่าข้อมูลต้นทาง และข้อมูลระหว่างทาง ที่มาที่ไปที่เป็นเหตุให้ได้ผลลัพธ์นั้นก็มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าข้อมูลที่ได้จากการวัดผล

ถ้าจะพูดให้ถูกต้องกว่านั้นก็คือ ถ้าเราอยากจะบริหารสิ่งใด ให้ “เรียนรู้” สิ่งนั้นให้มาก ๆ จะชัดเจนกว่า

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s