วัฒนธรรมการโยนบาป

Posted: สิงหาคม 25, 2016 in OD : Organization Designation
ป้ายกำกับ:, ,

โดยปกติแล้ว การทำงานในองค์กรจำเป็นจะต้องมีการพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกันงานจึงจะสำเร็จ มีน้อยมากที่จะเป็นงานที่สามารถทำจบได้ในตัวคนเดียวโดยไม่ต้องอาศัยการมีส่วนร่วมหรือติดต่อประสานงานกับบุคคลหรือหน่วยงานอื่น

"Blame culture...who is reponsible for this?" "Him..him..him...her..."

เมื่อเป็นเช่นนี้ การสื่อสารและทำงานเป็นทีมจึงมีความสำคัญมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าเป็นงานที่ต้องแก้ไขปัญหาหรือมีความกดดันเรื่องเวลาเข้ามาเกี่ยวข้อง ยิ่งจำเป็นต้องช่วยเหลือกันให้มากขึ้นกว่าเดิม

แต่สิ่งที่มักจะเกิดขึ้นในองค์กรก็คือ ยิ่งงานยุ่งมากเท่าไหร่ คนทำงานก็มักจะเข้าสู่โหมดเอาตัวรอดด้วยกันทั้งนั้น กลับกลายเป็นว่าใครสามารถผลักภาระไปให้คนอื่นหรือแผนกงานอื่นได้ ถือว่าเป็นผู้ได้เปรียบ เวลามีปัญหาขึ้นมา สิ่งที่ต้องทำคือหาคนผิดให้ได้ ถ้ามีคนที่ยอมรับความผิดได้แล้ว ก็ปล่อยให้คนที่ถูกหาว่าผิดนั้นไปแก้ไขต่อเอาเอง (ถึงแม้จะเป็นความผิดของเขาจริงหรือไม่ก็ตาม)

พฤติกรรมองค์กรเช่นนี้ ถือว่าเป็นวัฒนธรรมการโยนบาป ซึ่งคนที่มักจะเป็นแพะรับบาปนั้น ก็มักจะเป็นคนที่ไม่ค่อยมีปากมีเสียง เป็นคนไม่สู้คน เป็นกระโถนท้องพระโรง ใคร ๆ ก็ชอบโยนความผิดให้ ส่วนคนที่ชอบโบ้ยความผิดเหล่านี้ ก็จะเป็นคนที่ช่ำชองเรื่องการเล่นพรรคเล่นพวก และถูกสปอยล์จนได้ใจ จากการที่ไม่มีระบบหรือกลไกที่เข้มแข็งมาควบคุมบทบาทหน้าที่ความรับผิดชอบ

สุดท้ายแล้ว พนักงานคนที่มักจะเป็นแพะรับบาป ก็จะถูกตราหน้าว่าเป็นภาระ เป็นตัวถ่วง เป็นจุดอ่อน ขององค์กร เพราะทำอะไรก็ผิดไปหมดในสายตาคนอื่น ผลการปฏิบัติงานตกต่ำ ถูกตำหนิต่อว่า โดนโขกสับ จนกระทั่งทนอยู่ไม่ได้ ต้องลาออกไปในที่สุด ทีนี้ก็ต้องหาเหยื่อรายต่อไปมารับช่วงต่อเป็นวงจรอุบาทว์

ถ้าไม่ต้องการให้เกิด Blame Culture ขึ้นในองค์กร ก็มียาถอนพิษอยู่ ซึ่งก็คือ recognition program สำหรับเปลี่ยนแปลงสังคมแห่งการตำหนิติเตียน เป็นสังคมแห่งคำชื่นชมเห็นคุณค่าที่ทุกคนมีให้กับองค์กร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s