การพัฒนาบุคลากรเริ่มง่ายๆแค่ให้โอกาส

Posted: กันยายน 2, 2016 in HR : Human Revolution
ป้ายกำกับ:,

หลายบริษัทที่ไม่มีการฝึกอบรมและพัฒนาบุคลากรโดยอ้างว่าไม่มีงบประมาณในการพัฒนาคน ถึงแม้จะผู้บริหารจะบอกว่าบริษัทของเราให้ความสำคัญกับคนก็ตาม

training-1

ผู้บริหารบางคนมักจะคิดว่าถ้าพัฒนาไปแล้วพอคนเก่งขึ้นก็จะลาออกไปอยู่ที่อื่น ทำให้การพัฒนาคนเป็นการลงทุนที่สูญเปล่า จึงไม่คิดที่จะมีการจัดฝึกอบรมหรือพัฒนาใด ๆ ทั้งสิ้น โดยหารู้ไม่ว่าการที่คนไม่ได้รับการพัฒนาแล้วยังทำงานอยู่ไม่ลาออกไปไหนมีความสูญเสียมากกว่า เพราะบริษัทจะได้พนักงานด้อยพัฒนาไว้ใช้

ความจริงแล้วถ้าพูดถึงเรื่องการพัฒนาบุคลากร คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงการฝึกอบรมเป็นหลัก แต่ถ้าพูดถึงเรื่องการพัฒนาคนในยุคใหม่เราจะได้ยินคำว่า 70-20-10 ซึ่งจะเห็นว่าการฝึกอบรมจะจัดอยู่ในสัดส่วน 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น นั่นหมายความว่าการพัฒนาอื่น ๆ ที่ไม่ใช่การฝึกอบรม มีถึง 90 เปอร์เซ็นต์

นั่นหมายความว่า ต่อไปนี้ ถ้าเราคิดจะพัฒนาคนเราอาจจะไม่จำเป็นต้องมีค่าใช้จ่ายสำหรับการฝึกอบรมเสมอไป เพราะมีทางเลือกอื่น ๆ อีกมาก เช่น การโค้ช การฝึกอบรมในงาน(OJT) การดูงาน การมอบหมายงาน ฯลฯ

แต่สิ่งที่อยากจะนำเสนอไว้ในที่นี้ก็คือ คนทำงานที่รักความก้าวหน้าทุกคน เขาพัฒนาตนเองอยู่แล้ว โดยไม่ต้องรอให้บริษัทมาพัฒนา ในบางกรณี บริษัทเองนั่นแหละที่เป็นตัวขัดขวางการพัฒนาของพนักงานด้วยซ้ำ

ฉะนั้น การเริ่มต้นพัฒนาพนักงานอย่างง่าย ๆ ก็คือ เปิดโอกาสให้พนักงานมีเวลาได้พัฒนาตัวเองบ้าง ไม่ใช่ให้เอาแต่ทำงานตามคำสั่งอย่างเดียว ถ้าเป็นเมื่อก่อนเราอาจจะหางานฝึกอบรมสัมมนาดี ๆ ได้ยาก และมีค่าใช้จ่าย แต่เดี๋ยวนี้ งานฝึกอบรมสัมมนาฟรีดีๆ มีมากมาย หาง่ายกว่าเมื่อก่อนมาก ใช้เวลาแค่ไม่นาน เพียงครึ่งวันถึงหนึ่งวันเต็มเท่านั้น ขอเพียงบริษัทให้อนุญาตก็พอ

ถ้าหากบริษัทอ้างได้ว่าไม่มีงบในการจัดฝึกอบรมหรือส่งพนักงานไปอบรมก็ยังพอเข้าใจ แต่ถ้าหากเป็นการฝึกอบรมสัมมนาฟรีที่พนักงานได้พัฒนาโดยบริษัทไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย แล้วไม่ยอมปล่อยให้พนักงานไปบ้างเลย ก็แสดงว่าบริษัทไม่ได้ให้ความสำคัญกับคนอย่างแท้จริง หรือถ้าจะมองว่าพนักงานมีค่า…………………………………………………….ค่าใช้จ่ายต่างหาก    -_-‘

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s