ความเข้าใจที่ผิดเกี่ยวกับ talent utilization

Posted: กันยายน 16, 2016 in HR : Human Revolution
ป้ายกำกับ:, , ,

การใช้ประโยชน์จากคนเก่งให้คุ้มค่า (talent utilization) เป็นการสร้างผลการปฏิบัติงานไปพร้อม ๆ กับการพัฒนา ซึ่งจะช่วยผูกพันคนเก่งได้ดีอีกด้วย ดังนั้น องค์กรที่ต้องการจะ maximize utilization ก็จึงพยายามหาทางใช้ประโยชน์จากคนเก่งให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ในแง่ของการให้ทำงานหนักมากขึ้น

Image result for work hard

ความเข้าใจผิดอันนี้ ทำให้คนเก่งจะถูกมอบหมายงานยาก ๆ ความคาดหวังสูง กดดันสูง และยังต้องทุ่มเทเวลาการทำงานที่มากขึ้นอีกด้วย นี่แสดงว่ายังไม่รู้จักคนเก่งและวิธีบริหารคนเก่งอย่างแท้จริง

โดยธรรมชาติแล้ว เจ้านายที่คาดหวังผลการปฏิบัติงานสูงมักจะเรียกใช้คนที่ทำงานตอบโจทย์ได้ตามเป้ามากกว่าคนที่ทำงานไม่ได้ดั่งใจเป็นธรรมดาอยู่แล้ว และยิ่งเป็นคนเก่งที่มีค่าตัวแพง ยิ่งต้องใช้งานให้หนักจะได้คุ้มค่าตัว

นั่นกลายเป็นว่า แทนที่คนเก่งจะถูกใช้งานได้ตรงตามความถนัด ตามความสามารถที่เป็นจุดแข็ง อาจจะกลายเป็นต้องทำงานที่นอกเหนือจากขอบเขตหน้าที่ความรับผิดชอบ หรืออาจจะต้องแบกภาระปัญหาต่างๆของทีมงานไว้ด้วยตัวเอง หรืออาจจะถูกเรียกร้องให้เพิ่มชั่วโมงทำงานจนสูญเสียสมดุลชีวิตการทำงานและชีวิตส่วนตัว

ดังนั้น ถ้าจะให้ถูกก็ควรจะใช้งานคนเก่งในทางที่ใช่ นั่นคือ ไม่เน้นออกคำสั่ง ไม่เน้นขอแรงให้ทำโน่นทำนี่ให้ที แต่ควรเน้นการขอไอเดีย ขอวิธีการที่นอกเหนือจากที่เจ้านายหรือทีมงานคนอื่นคิดได้อยู่แล้ว และมอบหมายให้เขาเป็นคนโชว์ฝีมือให้ทุกคนดูเพื่อให้เห็นเป็นบุญตา ว่าคนเก่งเขามีวิธีคิดวิธีทำที่แตกต่างจากคนอื่น ๆ อย่างไร

สรุป การใช้ประโยชน์จากคนเก่งอย่างฉลาดก็คือ เรียนรู้จากเขาให้มาก ตั้งคำถามและรับฟังข้อเสนอของเขา แล้วให้อิสระแก่เขาในการสร้างสรรค์ผลงาน แล้วองค์กรจะได้รับประโยชน์ที่เหนือความคาดหมาย นี่แหละถึงจะเรียกว่า talent utilization ของจริง

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s