ถามคำถามตามสูตรระวังจะได้คำตอบตามสูตร

Posted: กันยายน 21, 2016 in HR : Human Revolution
ป้ายกำกับ:, , ,

ในการสัมภาษณ์งาน  HR หรือเจ้าหน้าที่สรรหามักจะมีการตั้งคำถามพื้นฐานที่เป็นมาตรฐานให้ผู้สมัครงานตอบ เช่น เริ่มต้นด้วยการให้แนะนำตัว ครอบครัว ประวัติการศึกษา ประสบการณ์การทำงาน จุดแข็งจุดอ่อน ทำไมจึงออกจากงาน ทำไมอยากได้งานนี้ ทำไมเราต้องรับคุณเข้าทำงาน ฯลฯ

1bb0252

ซึ่งจริง ๆ แล้วก็ไม่ผิดหรอกที่จะถามคำถามพวกนี้ เพราะเป็นสิ่งที่ใคร ๆ เขาก็ถามกัน แต่ประเด็นสำคัญที่ต้องรู้ไว้ก็คือ คำถามเหล่านี้มีคำตอบที่เป็นสูตรสำเร็จอยู่ ซึ่งอาจจะไม่ใช่ข้อมูลที่เป็นข้อเท็จจริงที่ควรจะได้จากพนักงาน แต่เป็นคำตอบที่ผู้สมัครงานเตรียมตัวทำการบ้านมาดี เก็งข้อสอบมาก่อน รู้ดีว่าคนถามต้องการจะได้ยินอะไร ก็เลยเตรียมคำตอบที่คาดว่าคนสัมภาษณ์ประเภทที่ชาวเน็ตเรียกว่า “HR โลกสวย” อยากฟัง

ในบทความตามเว็บหางานต่าง ๆ มักจะมีทิปส์หรือเทคนิคต่าง ๆ สำหรับคนสัมภาษณ์ และคนหางาน ซึ่งรวมถึงคำแนะนำในการต้ังคำถาม และแนวการตอบคำถามเหล่านั้นด้วย เพราะฉะนั้น เมื่อ recruiter ตั้งคำถามตามสูตรได้ candidate ก็ตอบคำถามตามสูตรได้เช่นเดียวกัน

เมื่อเป็นเช่นนั้นแล้ว ผู้สัมภาษณ์ก็จะไม่สามารถได้ข้อมูลที่ดีพอสำหรับการพิจารณาคัดเลือกคนเข้าทำงาน เพราะนักสมัครงานมืออาชีพ กับ คนทำงานตัวจริง อาจจะตอบคำถามได้ไม่ตรงกับความเป็นจริง เช่น

HR – “ทำไมคุณถึงออกจากงาน”
นักสัมภาษณ์มืออาชีพ – “งานปัจจุบันฉันก็ทำได้ดีอยู่ แต่ฉันต้องการความท้าทายใหม่ ได้เรียนรู้พัฒนาและเติบโตก้าวหน้ากับองค์กรช้ันนำ”
คนทำงานตัวจริง – “ระบบงานที่นั่นมันแย่ ฉันต้องคอยแก้ไขปัญหาให้กับคนอื่นที่มาขอความช่วยเหลืออยู่ตลอดเวลา”

HR – “แล้วทำไมเราต้องรับคุณ”
นักสัมภาษณ์มืออาชีพ – “ฉันมีทัศนคติที่เรียกว่า can do attitude คือเชื่อมั่นว่าทำได้ทุกอย่างถ้ามีความตั้งใจ และฉันเป็นคนมีความคิดสร้างสรรค์แม้ในยามที่ต้องทำงานภายใต้ความกดดันเร่งด่วน”
คนทำงานตัวจริง – “งานที่ฉันทำอยู่ก็เหมือนกับงานในตำแหน่งที่มาสมัครนี่แหละ คุณต้องรับฉันเพราะว่าฉันเห็นคุณลงประกาศว่ารับสมัครด่วน และฉันก็มีประสบการณ์ตรงตามที่คุณต้องการ”

จะเห็นว่า นักสัมภาษณ์งานมืออาชีพจะสามารถตอบคำถามตามความคาดหวังที่ระบุไว้ในประกาศรับสมัครงานได้แทบทุกข้อ ถึงแม้คำตอบอาจจะไม่ตรงความเป็นจริงหรือแปรเปลี่ยนไปตามบริษัทที่เรียกไปสัมภาษณ์ก็ตาม ในขณะที่คนทำงานตัวจริงถึงแม้มีประสบการณ์ในงานมามาก แต่อาจจะมีประสบการณ์ในการสัมภาษณ์งานน้อย จึงไม่ค่อยมีเวลาเตรียมตัวในการสัมภาษณ์งานสักเท่าไหร่ ทำให้การตอบของคนทำงานตัวจริงอาจจะดูไม่สวยหรูหรือค่อนไปทางลบด้วยซ้ำ เมื่อเทียบกับนักสัมภาษณ์งานมืออาชีพ ซึ่งจะพยายามรักษาบรรยากาศในการสัมภาษณ์ให้ออกมาดูดี คุยกันถูกคอกับผู้สัมภาษณ์

ดังนั้น รีครูทเตอร์ที่เก๋าเกมสักหน่อย ควรจะต้องมีการออกแบบโครงสร้างคำถามเป็นของตัวเองที่ไม่สามารถคาดเดาคำตอบล่วงหน้าได้ถ้าไม่รู้จริง และนอกเหนือจากการสัมภาษณ์เพื่อค้นหาทักษะประสบการณ์ที่ต้องการแล้วยังต้องสามารถคัดกรองคนที่มีค่านิยมสอดคล้องกับวัฒนธรรมและค่านิยมขององค์กรได้อย่างชัดเจน

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s