สิ่งที่ผู้นำควรทำก่อนจะเกษียณก็คือหาผู้สืบทอดตำแหน่ง

Posted: กันยายน 27, 2016 in HR : Human Revolution, OD : Organization Designation
ป้ายกำกับ:, ,

ช่วงนี้เป็นฤดูกาลเกษียณอายุประจำปีของหน่วยงานต่าง ๆ  มีบุคลากรตำแหน่งสำคัญหลายอัตราที่จะต้องวางมือ และต้องให้คนรุ่นใหม่ก้าวขึ้นมาแทนที่

dilbert-on-succession-planning

ถ้าหากเป็นตำแหน่งงานในระดับที่ไม่สูงมากนัก ก็คงจะหาอัตรากำลังมาทดแทนได้ง่าย แต่ถ้าหากเป็นตำแหน่งผู้นำระดับสูงก็อาจจะหาคนมาแทนได้ยากหน่อย องค์กรจึงต้องมีการทำ succession plan หรือการวางแผนหาทายาทของตำแหน่ง (successor) มาสืบทอดเพื่อให้ดำรงตำแหน่งแทนคนเก่าที่กำลังจะจากไป

เรื่องสั้นต่อไปนี้จะเกี่ยวข้องกับ การวางแผนสืบทอดตำแหน่งที่ผู้นำควรจะทำไว้ก่อนเกษียณอายุหรือลาออกจากบริษัท เรื่องมีอยู่ว่า…

ผู้บริหารคนใหม่ใช้เวลาตลอดทั้งสัปดาห์ในที่ทำงานใหม่เพื่อรับการถ่ายทอดจากผู้บริหารคนเก่า คนที่เขาต้องมาทำงานแทน ในวันสุดท้ายผู้บริหารที่กำลังจะจากไป ได้พูดกับเขาว่า

“ผมเตรียมซองจดหมายลับไว้ให้คุณสามซองเขียนหมายเลขเรียงไว้แล้วอยู่ในลิ้นชักโต๊ะทำงาน ให้คุณเปิดซองออกดูเรียงตามลำดับในเวลาที่คุณต้องเจอกับปัญหาวิกฤตที่คุณหาทางแก้ไม่ได้”

สามเดือนต่อมา มีเหตุการณ์ยุ่งเหยิงเกิดขึ้นในออฟฟิศ และผู้บริหารก็รู้สึกสับสนอลหม่าน เขานึกขึ้นได้ว่าผู้บริหารคนก่อนได้เคยให้คำแนะนำแก่เขาไว้ และเขาก็เปิดซองจดหมายซองแรกออกมาดู ในนั้นเขียนไว้ว่า “ให้กล่าวโทษผู้บริหารคนก่อน” เขาทำตามนั้นและในที่สุดเขาก็ผ่านไปได้อย่างโล่งอก

ผ่านมาอีกครึ่งปีหลังจากนั้น บริษัทประสบปัญหายอดขายตกฮวบฮาบ รวมทั้งผลิตภัณฑ์มีปัญหาอย่างหนัก เขารีบเปิดซองจดหมายซองถัดไปออกดูทันที ในนั้นเขียนว่า “ให้ปฏิรูปองค์กรใหม่หมด” เขาเริ่มจากการรื้อโครงสร้างใหม่ทั้งบริษัท และผลประกอบการก็กระเตื้องขึ้นมาอย่างรวดเร็ว

อีกสามเดือนถัดมา ในวิกฤติการณ์ครั้งต่อไปของเขา เขาเปิดซองจดหมายออกดูข้อความข้างใน เขียนไว้ว่า “ออกไปหางานใหม่ พร้อมกับเตรียมซองจดหมายสามซอง”

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s