สัญลักษณ์ของการเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้และพัฒนา

Posted: กันยายน 28, 2016 in OD : Organization Designation
ป้ายกำกับ:, , ,

องค์กรแห่งการเรียนรู้และพัฒนา (Learning and Development Organization) เป็นองค์กรที่ให้ความสำคัญกับการเรียนรู้เพื่อแสวงหาแนวคิดและองค์ความรู้สำหรับนำมาใช้ปรับปรุงพัฒนาองค์กรให้ดีขึ้น ซึ่งไอเดียและความรู้ที่ได้มานั้นจะมาจากทั้งในและนอกองค์กร

feedback-second-attempt-700x400

สิ่งที่เป็นสัญญาณบ่งบอกได้ว่าองค์กรไหนเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้และพัฒนา (L&D Organiation) ก็คือ วัฒนธรรมที่สนับสนุนการให้ฟีดแบคและรับฟีดแบคนั่นเอง เพราะฟีดแบคนั้นเป็นสิ่งที่ทำให้ได้ข้อมูลและข้อค้นพบเพื่อนำไปใช้ในการปรับปรุงพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

สำหรับฟีดแบค (feedback) นั้น มีทั้งที่เป็นเชิงบวกและเชิงลบ และยังมีทั้งที่เป็นฟีดแบคจากบุคลากรภายใน เช่น พนักงาน หัวหน้า เพื่อนร่วมงาน ลูกน้อง และฟีดแบคจากบุคคลภายนอก เช่น ลูกค้า ซัพพลายเออร์ ภาครัฐ ชุมชน เป็นต้น

ดังนั้น ถ้าจะสังเกตว่าองค์กรของเราเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้และพัฒนาหรือไม่ ลองดูว่า โดยทั่วไปแล้ว คนในองค์กรมีการยอมรับฟังความคิดเห็นมากน้อยแค่ไหน เปิดโอกาสให้พนักงานได้แสดงความรู้สึกหรือนำเสนอไอเดียของตนเองบ้างหรือไม่ หัวหน้าและลูกน้องมีการสื่อสารกันแบบสองทางหรือเปล่า การให้ฟีดแบคค่อนไปในทางไหนระหว่างชื่นชมขอบคุณและตำหนิติเตียน มีความสมดุลกันหรือเปล่า มีการหาทางออกเพื่อแก้ไขปัญหาร่วมกันมากกว่ากล่าวโทษเพ่งหาคนผิดหรือไม่ คนที่ถูกให้ฟีดแบคมีการตอบสนองอย่างไร ปกป้องตนเองหรือยอมรับฟังอย่างตั้งใจ ลูกค้ามีสิทธิ์ในการร้องเรียนคุณภาพการให้บริการอย่างไรบ้าง ฯลฯ สิ่งเหล่านี้สามารถนำมาใช้ในการสังเกตเพื่อประเมินได้โดยคร่าว ๆ ว่า องค์กรของเราเป็น L&D Organization หรือยัง

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s