ตัวอย่างความเปลี่ยนแปลงโดยผู้มีอิทธิพลทางเทคโนโลยี

Posted: กันยายน 30, 2016 in Freehand
ป้ายกำกับ:, , , ,

จากข่าวคราวที่ว่า กูเกิ้ลจะสนับสนุนเว็บที่มีการแสดงผลหน้าจอกับมือถือได้ดี (Mobile Friendly) และจะทำให้มีผลต่อการจัดอันดับการแสดงผลหน้าแรกเวลาค้นหาตามคีย์เวิร์ด ทำให้เว็บต่าง ๆ จำเป็นต้องมีการปรับตัวให้สามารถรองรับการแสดงผลทางหน้าจอมือถือ เนื่องจากยุคปัจจุบัน คนใช้งานเว็บเพจผ่านทางมือถือหรือ mobile device เป็นสัดส่วนที่สูงมาก

mobile-friendly-search-ranking2

 

กูเกิ้ลเป็นผู้ที่มีอิทธิพลต่อวงการไอทีมาตั้งแต่ไหนแต่ไร เว็บเพจทั้งหลายต่างต้องการติดอันดับต้นๆในหน้าแรกของผลการค้นหาโดยกูเกิ้ล เมื่อกูเกิ้ลมีนโยบายหรือหลักเกณฑ์ในการจัดอันดับอย่างไร คนทำ SEO ก็ต้องปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับหลักการนั้น

การเปลี่ยนแปลงเช่นที่ว่านี้เคยเกิดขึ้นมาก่อน เมื่อครั้งที่กูเกิ้ลเคยประกาศว่าไม่สนับสนุนเว็บที่มีการใช้ flash animation ในหน้าเว็บไซต์เพราะ google bot เก็บข้อมูลในเว็บได้ยาก จึงส่งผลให้เว็บต่างๆ ที่เคยมีลูกเล่นเฟี้ยวฟ้าวแต่โหลดนาน ก็กลายมาเป็นหน้าเพจที่มีลักษณะ content rich มากขึ้น เพื่อทำให้กูเกิ้ลบอทอ่านหน้าเว็บได้ง่ายเหมือนที่ผู้เข้าชมอ่านได้

ดังนั้น ถ้าเว็บไหนมีอันดับที่ดีในหน้าผลการค้นหาของกูเกิ้ล แต่ยังเป็นเว็บไซท์ยุคเก่าที่แสดงผลได้ดีเฉพาะหน้าจอมอนิเตอร์ ก็จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนหน้าเว็บให้รองรับการแสดงผลทางหน้าจอมือถือให้มากขึ้น มิฉะนั้นอาจจะตกอันดับจากหน้าผลการค้นหาก็เป็นได้

สำหรับท่านที่ต้องการทดสอบว่าหน้าเว็บของเราแสดงผลได้ดีในหน้าจอมือถือหรือไม่ ก็สามารถเข้าไปเช็คดูได้ที่ https://www.google.com/webmasters/tools/mobile-friendly/ แล้วกรอก url address ของท่านลงไปเพื่อให้กูเกิ้ลวิเคราะห์ให้

ทีนี้ลองมาตรวจสอบดูนะครับว่า หน้าเว็บไซต์สมัครงานของบริษัทเรารองรับการใช้งานผ่านมือถือหรือเปล่า ถ้ายังไม่เหมาะสมก็อาจจะทำให้จำนวนผู้สมัครงานอาจจะลดน้อยลงในอนาคต เพราะคนหางานส่วนใหญ่เดี๋ยวนี้ก็นิยมใช้มือถือในการเข้าเว็บหางานกันแล้ว

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s