ตัวอย่างการสื่อสารที่ผิดพลาด

Posted: ตุลาคม 10, 2016 in OD : Organization Designation
ป้ายกำกับ:, ,

ความเข้าใจผิดในการสื่อสาร อาจจะเกิดมาจากการส่งต่อข้อมูลที่ไม่ครบถ้วน หรือมีการตีความตามความเข้าใจของตัวเองของผู้ส่งต่อข้อมูล ปัญหาลักษณะนี้จะเกิดขึ้นบ่อยในองค์กรที่มีสายบังคับบัญชาหลายขั้น ดังตัวอย่างต่อไปนี้

communication_gap

สารจากซีอีโอถึงผู้บริหาร :

“วันนี้เวลา 11 นาฬิกา จะมีสุริยุปราคาเต็มดวง มันจะเกิดขึ้นเมื่อดวงจันทร์บดบังดวงอาทิตย์ แสงอาทิตย์จะไม่ปรากฎให้เห็นเป็นเวลาสองนาที ด้วยเหตุที่ปรากฏการณ์เช่นนี้ไม่ได้เกิดขึ้นให้เห็นทุกวัน ในเวลานั้นจึงอนุญาตให้พนักงานทุกคนสามารถไปชมสุริยปราคาได้ที่ลานจอดรถ บุคลากรทั้งหลายควรจะไปพบกันที่นั่นเวลาสิบโมงห้าสิบ ผมจะกล่าวปราศรัยสั้นๆ เกี่ยวกับข้อมูลการเกิดสุริยุปราคา เราควรจัดทำแว่นตากันแสงขึ้นไว้สำหรับปกป้องการดูอย่างปลอดภัยด้วยต้นทุนเพียงเล็กน้อย”

สารจากผู้บริหารถึงผู้อำนวยการฝ่าย :

“วันนี้เวลาสิบโมงห้าสิบ บุคลากรทุกคนควรจะไปพบกันที่ลานจอดรถ เนื่องจากการมีสุริยุปราคาเต็มดวง ซึ่งจะปรากฎเป็นเวลาสองนาที เพื่อให้มีต้นทุนพอสมควรในการปกป้องแว่นตากันแดดให้ปลอดภัย ซีอีโอจะกล่าวปราศรัยสั้น ๆ เพื่อให้ข้อมูลบางอย่าง นี่เป็นสิ่งที่เราไม่เคยได้เห็นในทุกๆ วัน”

สารจากผู้อำนวยการฝ่ายถึงผู้จัดการประจำชั้น :

“วันนี้ซีอีโอจะกล่าวปราศรัยสั้นๆที่ทำให้ดวงอาทิตย์หายไปเป็นเวลาสองนาที ในรูปแบบของสุริยุปราคา นี่เป็นบางสิ่งที่เราไม่ได้เห็นกันในทุกๆวัน ดังนั้น บุคลากรทั้งหลายจะไปพบกันที่ลานจอดรถเวลาสิบโมงหรือสิบเอ็ดโมง นี่จะทำให้ปลอดภัยถ้าคุณจ่ายต้นทุนพอสมควร”

สารจากผู้จัดการประจำชั้นถึงหัวหน้างาน :
“ให้บุคลากรสิบหรือสิบเอ็ดคนไปที่ลานจอดรถ ที่ซึ่งซีอีโอจะบดบังดวงอาทิตย์ให้หายไปเป็นเวลาสองนาที นี่ไม่ได้เกิดขึ้นทุกวัน มันจะปลอดภัยและคุณจะมีต้นทุนค่าใช้จ่ายตามปกติ”

สารจากหัวหน้างานถึงพนักงาน :
“บุคลากรบางคนจะไปที่ลานจอดรถเพื่อที่จะดูว่าซีอีโอหายตัวไป น่าเสียดาย มันไม่ได้เกิดขึ้นทุกวัน”

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s