ชีวิตการทำงานของพนักงานสี่แบบในที่ทำงาน

Posted: พฤศจิกายน 11, 2016 in OD : Organization Designation
ป้ายกำกับ:, ,

พนักงานสี่ประเภทในออฟฟิศต่อไปนี้จะมีวิถีชีวิตการทำงานในแต่ละวันที่แตกต่างกัน ซึ่งแปรผันตามกิจกรรมในการทำงานประจำวันว่าจะต้องอยู่ประจำที่หรือต้องออกเดินทางไปทำงานนอกสถานที่เป็นส่วนใหญ่ ดังนี้

9-5-working-lifestyle

  • The Desk-centric – พนักงานที่ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับโต๊ะทำงาน วงจรชีวิตของเขาเมื่อมาถึงที่ทำงาน เดินเข้าไปในอาคาร เคลื่อนไหวไปมาอยู่แต่ในอาคาร ทำงานในอาคาร ชงเครื่องดื่มช่วงเบรค มีประชุมบ้างพักกลางวัน เดินไปเดินมาในอาคาร ทำงานในอาคาร มีเวลาผ่อนคลายจากการทำงานบ้าง แล้วก็กลับบ้าน
  • The Corridor Warrior – พนักงานที่ใช้เวลาส่วนใหญ่ในการพบปะพูดคุย ติดต่อประสานงานกับหน่วยงานต่าง ๆ ภายในองค์กร เมื่อมาถึงที่ทำงาน เดินเข้ามาในอาคาร เดินไปเดินมาในอาคาร เข้าประชุมหรือมีกิจกรรมพิเศษต่าง ๆ พักกลางวัน กลับมาทำงานที่โต๊ะ เข้าประชุม พักเบรค ทำงานที่โต๊ะ พักงาน กลับบ้าน
  • The on-the-go pro – พนักงานที่อยู่ไม่ประจำที่ มีความเคลื่อนไหวสูง กระบวนการทำงานยืดหยุ่น เริ่มการทำงานของวันด้วยการทำงานนอกสถานที่ ก่อนจะเข้าออฟฟิศ มาทำงานในตึก พักกลางวัน เข้าประชุม ออกไปข้างนอก กลับเข้ามาใหม่ ทำงานในออฟฟิศต่อ พักเบรค เคลื่อนที่ในออฟฟิศ เลิกงาน
  • The Remote Worker – พนักงานที่ทำงานนอกสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน พื้นที่สำนักงานให้เช่าชั่วคราวแบบ co-working space  ร้านกาแฟ เช่น เริ่มต้นวันทำงานด้วยการทำงานที่บ้าน ประชุมทางไกล พักกลางวัน ออกจากบ้าน ไปนั่งทำงานที่ร้านกาแฟ ทำงานที่ coworking location เข้ามาในอาคาร มีเวลาว่างจากงานบ้าง เคลื่อนที่ไปมาในอาคาร เลิกงานกลับบ้าน

จะเห็นว่าไลฟ์สไตล์ของคนทำงานทั้งสี่แบบจะแตกต่างกันไป แต่ก็มีบ้างที่จะต้องทำกิจกรรมร่วมกัน ดังนั้น การจัดสภาพแวดล้อมและบรรยากาศในการทำงานเพื่อให้พนักงานมีประสบการณ์ที่ดีในที่ทำงานก็อาจจะคำนึงถึงจุดสัมผัสต่าง ๆ (touch points) ที่สอดคล้องกับวงจรชีวิตประจำวันของพนักงานทั้งสี่ประเภท

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s