องค์กรนายจ้างที่ดีต้องใส่ใจทั้งก่อนและหลังการจ้างงาน

Posted: พฤศจิกายน 16, 2016 in HR : Human Revolution
ป้ายกำกับ:, , , ,

การสรรหาว่าจ้างคนมาทำงานเปรียบได้กับงานขายและบริการ นั่นคือ ต้องมีการเสนอขายเพื่อให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อและมีบริการที่ดีหลังการขาย ในที่นี้หมายถึง การยื่นข้อเสนองานให้แก่ผู้สมัครงาน และการดูแลพนักงานเมื่อรับเข้ามาทำงานเต็มตัว

Image result for onboarding

แต่อย่างที่เราเคยได้ยินมาก็คือ คนเข้ามาทำงานเพราะองค์กร แต่จากไปเพราะหัวหน้างาน ซึ่งก็คือ เมื่อตอนแคนดิเดทมาสัมภาษณ์งาน รีครูทเตอร์ก็มักจะทำหน้าที่ขายบริษัทให้ผู้ถูกสัมภาษณ์รู้สึกว่าน่ามาร่วมงานด้วย แต่ครั้นเข้ามาทำงานจริงกลับต้องมาเจอกับความเป็นจริงที่โหดร้าย ไม่เห็นเหมือนกับที่สร้างภาพไว้สวยหรู จนสุดท้ายทำงานได้ไม่นานก็ต้องลาออก มีแต่เสียกับเสียทั้งสองฝ่าย นายจ้างก็เสียเวลาหาคนใหม่ เริ่มต้นใหม่อีกครั้งหนึ่งทั้งกระบวนการ และมีต้นทุนที่ตามมาอีก เช่น เงินเดือน ชุดยูนิฟอร์ม ค่าใช้จ่ายที่ถูกเบิก งบประมาณฝึกอบรม ทรัพยากรที่ถูกใช้ไป ฯลฯ พนักงานก็ต้องเสียประวัติการทำงาน ทำให้โปรไฟล์ไม่ค่อยสวยงามนักในสายตาของคนคัดกรองใบสมัครที่สแกนรีซูเม่แบบผิวเผิน โดยมีอคติในใจว่าคนเปลี่ยนงานเร็วเป็นคนไม่อดทน

ดังนั้น องค์กรนายจ้างที่ดี จงอย่าแยกกระบวนการก่อนการขายกับหลังการขายออกจากกัน กล่าวคือ ถ้าเราโฆษณาบริษัทของเราไว้อย่างไรกับแคนดิเดทที่มาสมัครงาน ก็ควรจะรักษาคุณภาพชีวิตการทำงานของเราให้เป็นอย่างที่เราได้โปรโมทไว้ อย่าคิดแค่ว่า หาคนได้แล้วจบ แท้จริงแล้ว ภารกิจยังไม่เสร็จสิ้น จนกว่าพนักงานใหม่จะปรับตัวได้ และทำงานได้ตามความคาดหวัง ซึ่งต้องมีการทำ onboarding อย่างมีประสิทธิภาพ และมีการติดตามชีวิตความเป็นอยู่ในที่ทำงานของพนักงานใหม่อย่างใกล้ชิด อย่าปล่อยให้เขาเผชิญชะตากรรมในองค์กรอย่างโดดเดี่ยวเดียวดาย มิฉะนั้น องค์กรต้องเร่หาคนใหม่อยู่ร่ำไป

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s