เชื่อหรือไม่ สิ่งที่ควรจะคาดหวังจากโครงการนวัตกรรม ไม่ใช่ผลงานที่เป็นนวัตกรรม

Posted: พฤศจิกายน 17, 2016 in OD : Organization Designation
ป้ายกำกับ:, , , , ,

โครงการนวัตกรรมมีแนวโน้มที่จะล้มเหลวมากกว่าประสบความสำเร็จ สัดส่วนของนวัตกรรมนั้น 10 โครงการที่ทำ จะตายไป 9 แจ้งเกิดได้แค่ 1 เท่านั้น แต่ถึงอย่างนั้นก็เถอะ นวัตกรรมก็ยังเป็นสิ่งที่ทุกองค์กรจำเป็นต้องทำให้เกิดขึ้นให้ได้อยู่ดี เพราะผลของการทำนวัตกรรมนั้นให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่ามาก

Image result for innovation project

แต่ทั้งๆที่รู้อย่างนี้แล้ว สิ่งที่เป็นความเชื่อที่ผิดเกี่ยวกับโครงการนวัตกรรมก็คือ  เมื่อทำแล้วจะต้องได้ผลงานนวัตกรรมเป็นผลลัพธ์ ซึ่งแท้จริงแล้วอาจจะไม่แน่เสมอไปก็ได้ แล้วถ้าอย่างนั้นจะทำโครงการนวัตกรรมไปทำไมกัน

จริง ๆ แล้ว การคาดหวังว่าจะได้นวัตกรรมออกมาจากการทำโครงการนวัตกรรมนั้นไม่ใช่เรื่องที่ผิดอะไรหรอก ใครๆ ก็อยากได้ผลลัพธ์ตามวัตถุประสงค์โครงการ แต่การคาดหวังในสิ่งที่ให้ผลเป็นความล้มเหลวมากกว่าสำเร็จนั้นดูเหมือนจะไม่ค่อยสอดคล้องกันเท่าไหร่ เหมือนเป็นการบังคับให้ต้องเจอความผิดหวังตั้งแต่เริ่มต้น

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ สิ่งที่เราควรจะคาดหวังจากโครงการนวัตกรรมนั้น หาใช่นวัตกรรมไม่ แต่สิ่งที่ควรคาดหวังจากโครงการนวัตกรรมนั้นก็คือ โอกาสที่จะได้พัฒนาคนทำนวัตกรรมให้กลายเป็น นวัตกร ต่างหาก นี่สิคือสิ่งที่ควรจะเป็น

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว สิ่งที่ควรจะทำต่อไปก็คือ การอนุมัติให้มีการทำโครงการนวัตกรรมให้ง่ายขึ้น แต่เป็นโครงการทดลองเล็กๆ ที่เริ่มต้นได้ไม่ยาก ใช้ทรัพยากรไม่มาก ทดสอบไอเดียได้เร็ว เห็นผลลัพธ์ได้ทันที ปรับปรุงแก้ไขได้ง่าย ทำไปเรียนรู้ไป ทำให้ดีขึ้นได้เรื่อยๆ ยอมรับความเสี่ยงที่สมเหตุสมผลได้

ถ้าเราเปลี่ยนมุมมองทัศนคติที่มีต่อโครงการนวัตกรรมได้ เราก็จะสามารถสร้างวัฒนธรรมองค์กรนวัตกรรมได้ และในที่สุด เราจะได้นวัตกรรมออกมาเอง อย่างเป็นธรรมชาติ เหมือนเป็นงานประจำเลยทีเดียว

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s