ถ้าให้คนได้เจอกับสิ่งต่อไปนี้เขาจะเก่งขึ้น

Posted: พฤศจิกายน 18, 2016 in HR : Human Revolution, OD : Organization Designation
ป้ายกำกับ:,

การพัฒนาคนให้เก่งขึ้นมีหลายวิธี คนเราจะพัฒนาตัวเองได้มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับการที่เขาได้ผ่านประสบการณ์เรียนรู้อะไรมาบ้าง ต่อไปนี้เป็นไอเดียที่ช่วยจุดประกายให้ได้แนวคิดในการไปประยุกต์ใช้พัฒนาคนให้เก่งขึ้น

Image result for work talent

คนจะเก่งขึ้นก็ต่อเมื่อเขาได้เจอกับสิ่งเหล่านี้ด้วยตนเอง

  1. ได้เจองานที่ยากๆ โจทย์ที่ยากๆ คนปกติแก้ไม่ค่อยได้ – คนทั่วไปจะทำงานง่าย ๆ แก้ปัญหาง่าย ๆ ได้ แต่ปัญหายาก ๆ ถ้าใครแก้ได้จะเก่งขึ้นทันที ใครไม่เคยเจอโจทย์ยาก อย่าเพิ่งเรียกว่าเป็นคนเก่ง
  2. ได้รู้ความแตกต่างว่าวิธีการใดที่ใช้ได้ผลและใช้ไม่ได้ผล – สิ่งที่คนฉลาดรู้ก็คือ อะไรที่เวิร์คและอะไรที่มันไม่เวิร์ค เมื่อเรารู้แล้วว่าอะไรใช่ไม่ใช่ ทำให้มีทางเลือกที่ดีกว่า ฉลาดกว่า เร็วกว่า คุ้มค่ากว่า
  3. ได้รับแรงบันดาลใจจากตัวอย่างอื่นเพื่อนำมาประยุกต์ใช้ – ไม่ว่าจะเป็นคน วัตถุ แนวคิด ธรรมชาติ ฯลฯ ถ้าหากสามารถเห็นแบบอย่างความเชื่อมโยงและนำมาดัดแปลงหรือพลิกแพลงเรื่องนั้นให้เข้ากับเราได้ถือเป็นการค้นพบที่ไม่ธรรมดา
  4. ได้ทดสอบไอเดียแนวคิดของตัวเองตั้งแต่ต้นจนจบ – การเรียนรู้ที่ครบถ้วนคือ ได้เห็นตั้งแต่ตอนริเริ่มขึ้นมาจากศูนย์จนกระทั่งได้ทดลองทำจนจบ และเห็นผลลัพธ์ที่ออกมาว่าเป็นอย่างไร สำเร็จหรือล้มเหลว
  5. ได้ลองคิดค้นหลักการทฤษฎีที่เป็นของตัวเอง – การศึกษาทำความเข้าใจตามแนวทางของคนอื่นเป็นเรื่องที่ต้องทำได้ตามมาตรฐาน แต่การที่ได้ค้นพบแนวคิดทฤษฎีของตัวเองขึ้นมาจะช่วยให้มีหลักยึดหลักปฏิบัติที่แข็งแรงและความมั่นใจมากขึ้น

จากแนวทางตัวอย่างที่ว่ามานี้ สามารถนำไปเป็นไอเดียในการพัฒนาบุคลากรได้ เช่น การมอบหมายงานท้าทาย การฝึกอบรมในงาน (OJT) การส่งเสริมให้ทำงานโครงการ ฯลฯ ซึ่งในฐานะคนที่มีบทบาทในการพัฒนาผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นพัฒนาพนักงาน หรือลูกน้อง ก็สามารถให้การสนับสนุนเพื่อสร้างคนเก่งได้โดยนำไอเดียเหล่านี้ไปต่อยอด

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s