คำถามที่ใช้ค้นหาสาเหตุที่แท้จริงของการลาออก

Posted: พฤศจิกายน 21, 2016 in HR : Human Revolution
ป้ายกำกับ:, ,

เวลาที่พนักงานลาออกเราก็อยากจะรู้ว่าทำไมถึงลาออก แต่พนักงานจะบอกเราตามความเป็นจริงหรือไม่อีกเรื่องหนึ่ง โดยเหตุผลบังหน้าที่พนักงานใช้ในการลาออกอย่างเนียน ๆ ก็คือ ลาออกเพราะเรื่องส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับที่ทำงาน โดยอ้างว่าไปเรียนต่อบ้าง ไปดูแลครอบครัวบ้าง ไปบวช ย้ายบ้าน  ทำธุรกิจส่วนตัว ช่วยดูแลธุรกิจครอบครัว ฯลฯ แต่สาเหตุที่แท้จริงอาจจะเป็นเพราะพนักงานอยากจะย้ายหนีที่เก่าไปหาที่ใหม่ นั่นเอง ซึ่งเป็นเหตุผลเรื่องงาน ไม่ใช่เรื่องที่บ้านแต่อย่างใด

exit-interviews-sign

ทีนี้ เราจะทราบได้อย่างไรว่าพนักงานได้บอกเหตุผลที่แท้จริงหรือไม่ เวลาที่มีการสัมภาษณ์ตอนลาออกหรือ exit interview เพราะเหตุผลที่พนักงานยกมาอ้างนั้น อาจจะมีหลายประเด็น ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นประเด็นที่อาจจะอยู่นอกเหนือการควบคุมขององค์กร ไม่สามารถปรับปรุงแก้ไขได้ แต่สิ่งที่องค์กรต้องการจริงๆ ก็คือ เหตุผลหลัก ๆ ที่เป็นปัญหาภายในองค์กรซึ่งเป็นต้นตอของสาเหตุในการลาออกของพนักงาน ที่องค์กรสามารถนำมาปรับปรุงภายในได้

การที่เราจะทราบได้ว่าสาเหตุที่แท้จริงของการลาออกคืออะไร ให้ถามคำถามเพียงข้อเดียวว่า “ถ้าสมมติว่าคุณสามารถเปลี่ยนอะไรก็ได้ในองค์กรเพียงหนึ่งอย่างแล้วคุณจะไม่ลาออก สิ่งนั้นคืออะไร” คำตอบที่ได้นี่แหละ จะเป็นเหตุผลหลักที่แท้จริงที่สำคัญที่สุดเพียงอย่างเดียว ส่วนเหตุผลอื่นๆ จะเป็นแค่ปัจจัยองค์ประกอบที่มาช่วยสนับสนุนการตัดสินใจลาออกเท่านั้นเอง แต่ไม่ใช่เหตุผลหลักแน่นอน

ขอปิดท้ายด้วยสิ่งที่เป็นแรงบันดาลใจในไอเดียครั้งนี้ ก็คือ การสำรวจความพึงพอใจหรือความผูกพันพนักงานที่ยังอยู่นั้น เรามีคำถามมากมาย แต่ที่สุดแล้ว ก็มีคำถามสุดท้ายข้อเดียวก็คือ eNPS ที่ถามพนักงานว่า “คุณจะแนะนำองค์กรของเราให้กับผู้อื่นหรือไม่” อะไรประมาณนี้ ฉะนั้น พอมาเป็น การสำรวจความคิดเห็นพนักงานที่ลาออกบ้าง ก็น่าจะมีคำถามสำคัญข้อสุดท้ายข้อเดียวเช่นกัน ซึ่งก็คือ คำถามสั้น ๆ ตรงไปตรงมาที่ว่า “สิ่งใดที่องค์กรเปลี่ยนได้แล้วคุณจะไม่ลาออก” นั่นเอง

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s