องค์กรชั้นนำในเมืองไทยมีอะไรที่คล้ายกัน

Posted: พฤศจิกายน 30, 2016 in HR : Human Revolution, OD : Organization Designation
ป้ายกำกับ:, , ,

บริษัทใหญ่ๆในเมืองไทยที่เป็นองค์กรชั้นนำ มีบทบาทสำคัญในฐานะเป็นผู้เล่นในระดับโลก มีอยู่หลายบริษัท ที่น่าสนใจก็คือ บริษัทเหล่านี้เขามีอะไรที่เหมือนๆกัน จึงทำให้กลายเป็นตัวแทนบริษัทไทยไปแข่งขันในเวทีโลกได้

globalchallengers-social-card

คุณสมบัติที่ทำให้ประสบความสำเร็จ ซึ่งบริษัทชั้นนำในเมืองไทยเหล่านี้มีร่วมกัน ได้แก่

  • วิสัยทัศน์และค่านิยมร่วม – การตั้งวิสัยทัศน์ที่ทะเยอทะยาน ไปสู่ระดับโลก มีวัฒนธรรมองค์กรที่เป็นสากล สามารถปรับให้เข้ากับมาตรฐานสากลได้
  • รูปแบบการดำเนินงาน – ขยายกำลังการผลิตที่รองรับตลาดได้ ควบคู่ไปกับความรับผิดชอบต่อสังคมสิ่งแวดล้อม จัดการความเสี่ยงในระดับประเทศ และมีกระบวนการที่เป็นเลิศ
  • คนเก่งและองค์กร – มีผู้นำและคนเก่งที่มีความสามารถในระดับสากล อีกทั้งยังสรรหาและพัฒนาคนเก่งได้อย่างเป็นสากล มีกลไกการกำกับดูแลองค์กรที่เข้มแข็ง
  • รูปแบบการเข้าตลาด – มีกลยุทธ์แม่ที่ชัดเจนในการเข้าสู่ตลาดโลก ประสบความสำเร็จในการควบรวมกิจการหรือเป็นพันธมิตรกับธุรกิจท้องถิ่น และปรับตัวเข้ากับตลาดท้องถิ่นที่มีความแตกต่างกันได้ดี
  • นวัตกรรมและการนำเสนอในรูปแบบใหม่ – มีความต่อเนื่องในการทำนวัตกรรมที่ตอบสนองต่อตลาดโลก มีการปรับเปลี่ยนเพื่อนำเสนอในรูปแบบใหม่หลังการฟื้นฟูจากวิกฤติหรือได้รับผลกระทบที่รุนแรง

สิ่งที่บริษัทขนาดกลางและขนาดเล็กสามารถเรียนรู้จากบริษัทใหญ่ชั้นนำระดับประเทศ ก็คือ การนำเอาแนวทางของบริษัทใหญ่ที่ทำกับตลาดโลก มาประยุกต์ใช้ในระดับเล็กในตลาดของเราเอง ใช้กับคนของเราเอง องค์กรของเราเอง โดยอาศัยความได้เปรียบขององค์กรขนาดเล็ก นั่นคือ ความคล่องตัว ตัดสินใจฉับไว ทดสอบและเรียนรู้ให้เร็ว พร้อมสำหรับการปรับปรุงพัฒนาได้ทันที ก็จะทำให้องค์กรขนาดเล็กก็สามารถมีผลการดำเนินงานที่ดีเหมือนองค์กรชั้นนำได้ เมื่อเทียบในสัดส่วนที่ใกล้เคียงกัน

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s